Cuộc đời của Phật Thích Ca Trải Qua Các Giai Đoạn Nào ?


 

Điềm báo trong giấc mơ của hoàng hậu

Cùng trở lại sự kiện tại kinh thành vương quốc Ca Tỳ La Vệ. Chúng ta thường được nghe câu chuyện về ngày đức Phật Đản Sanh, nhưng trước ngày Đức Phật Đản Sanh đã có những dự báo từ trước.

Lúc bấy giờ hoàng hậu Mahamaya của vương quốc Ca Tỳ La Vệ cũng chính là vợ của Đức Vua Tịnh Phạn, bà đang mang thai. Trong một giấc mơ, bà cảm thấy có một thứ ánh sáng vô cùng chói lóa, tiến từ trong luồng sáng đó bước ra chính là một con bạch tượng 6 ngà (voi trắng). Voi trắng hiện ra vô cùng thánh khiết và dâng lên cho bà một bông hoa sen trắng.

Khi tỉnh lại bà liền đem giấc mơ đó kể lại cho nhà vua nghe. Vua Tịnh Phạn liền cho mời các bậc hiền triết vào để hỏi. Các bậc hiền triết nói rằng đây chính là một điều lành dự kiến sẽ đón một bậc vĩ nhân.

Lúc đó cả nhà vua và hoàng hậu đều rất vui mừng chờ mong ngày hoàng hậu sinh.

Đức Phật Đản Sanh

Tại Ấn Độ lúc bấy giờ có tục lệ, người phụ nữ khi chuẩn bị sinh con sẽ trở về nhà mẹ đẻ để sinh và chăm sóc. Lúc đó, mặc dù là hoàng hậu nhưng cũng không tránh được ngoại lệ. Lúc ngày sinh cận kề bà liền chuẩn bị rời hoàng cung để về nhà mẹ đẻ.

Trong lúc đi ngang qua vườn Lâm Tỳ Ni thì hoàng hậu liền trở dạ và chuẩn bị sinh. Lúc đó cũng chính dưới gốc cây vô ưu trong vườn Lâm Tỳ Ni hoàng hậu đã hạ sinh một thái tử. Tương truyền rằng, lúc Thái tử hạ sinh thì liền đi 1 mạch 7 bước, dưới chân ngài mỗi bước đều là hoa sen nở.

Đây là một điều kỳ lạ xuất hiện, vì lúc vừa sinh không có em bé nào có thể đi 1 lần 7 bước như vậy cả. Sau khi sinh 7 ngày hoàng hậu qua đời. Nhà vua đặt tên con trai là thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Thái tử sau đó được giao cho em gái của hoàng hậu chăm sóc và nuôi dưỡng, bà vô cùng thương yêu thái tử. Mặc dù sống trong nhung lụa từ nhỏ nhưng thái tử luôn điềm đạm, ăn vận đơn giản không xa hoa, luôn đối xử tốt với thần dân của mình.

Tâm ý Phật luôn hướng về tu hành

Năm thái tử Tất Đạt Đa tròn 12 tuổi, nhà vua lại một lần nữa cho gọi các nhà hiền triết tới để xem vận mệnh lần nữa cho Thái Tử. Lần này các nhà hiền triết đều nói rằng Thái Tử sẽ đi theo con đường khổ hạnh tu luyện nếu bắt gặp sinh, lão, bệnh, tử...

Nhà vua lấy làm buồn rầu và lo lắng. Ngài muốn con trai của mình phải thừa kế ngôi vị và sống một cuộc đời hạnh phúc. Kể từ lúc đó nhà vua ban hành luật cấm, xung quanh thái tử luôn là cuộc sống hạnh phúc, không có mất mát, không có đau thương. Cũng chính vì vậy cuộc đời của Thái Tử diễn ra trong êm ấm và hạnh phúc. Năm ngài 16 tuổi ngài kết hôn với công chúa Ma-Da-Đà-La. Tuy nhiên khi càng lớn, thái tử càng cảm thấy muốn vượt ra khỏi kinh thành để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài kia. Ngày ngày Thái tử đều mong ngóng. Cho tới một ngày Người cầu xin vua Tịnh Phạn cho Ngài được đi thăm thú.

Tìm hiểu về Phật Thích Ca mục: Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu

Đức vua Tịnh Phạn biết rằng không thể ngăn cấm thái tử. Tuy nhiên ông cũng cố gắng sắp xếp để những nơi Thái Tử đi qua đều là những nơi có hạnh phúc, tươi vui,

Tuy nhiên sự đề phòng của Đức Vua là vô nghĩa, khi tất cả mọi tính toán của ông đều không thể qua được sự an bài của số phận. Hôm đó khi du hành cùng người đánh xe ngựa Sa Nặc thì hoàng tử vô tình nhìn thấy một ông lão, trên gương mặt hằn lên sự khắc khổ, nếp nhăn trùm toàn bộ gương mặt. Vẻ mặt của ông lão chính là lớp thời gian đã trôi qua.

Tiếp theo Người lại gặp một người đàn ông đang bị bệnh và ho rất dữ dội. Điều đó khiến hoàng tử cảm thấy khó hiểu, vì vốn dĩ cuộc sống bên ngoài này không hề giống với cuộc sống trong hoàng cung nhung lụa.

Cuối cùng hoàng tử gặp một đám tang tại bờ sông cùng với một người tu hành khổ luyện. Lúc ấy người tu hành kia đã để lại một cảm xúc khó tả trong tâm trí hoàng tử. Hoàng tử nhìn thấy thân thể ông hiện lên sự khắc khổ, nhưng trên gương mặt lại là nụ cười an lạc, hạnh phúc vĩnh hằng. Ngài bắt đầu có tâm muốn tu hành khổ luyện để có được thứ hạnh phúc vĩnh hằng không phải là những thứ phù phiếm hiện tại.

Lúc ấy ngài đã hỏi Sa Nặc- người đánh xe ngựa tất cả những việc này. Sa Nặc bèn kể lại câu chuyện về cuộc sống ở bên ngoài thành, vốn không phải như những gì hoàng tử từng biết. Và quy luật của cuộc sống vốn là như thế.

Sau khi trở về hoàng cung, hoàng tử lập tức xin đức vua Tịnh Phạn cho mình được trở thành một sư khất thực và tu hành khổ luyện để có thể đạt được chân lý và những giác ngộ lớn.

Nhà vua Tịnh Phạn vô cùng đau khổ và tuyệt vọng. Bởi tất cả những dự phòng của ông lại không thể qua được ý trời. Ông liền nói với Hoàng tử rằng, khi nào có người nối dõi thì có thể đi theo con đường mình mong muốn.

Một thời gian sau Ma-da-đà-la hạ sinh một người con trai, hoàng tử Tất Đạt Đa vô cùng vui mừng. Nhưng sự vui mừng của ông không chỉ là tình nghĩa phụ tử, mà đó còn là điều mong muốn của ông khi ông có thể hoàn thành trách nhiệm với cha của mình.

Trong đêm đó, hoàng tử tới thăm 2 mẹ con nhưng không đánh thức họ dậy. Vì ngài biết rằng nếu đánh thức, thì việc tu hành của ngài sẽ càng gặp trở ngại. Ngài quyết định bỏ trốn trên lưng ngựa.

Đức vua vì quá đau buồn nên đã đặt tên con trai của ngài là La- Hầu-La tức ám chỉ sự trở ngại, sự ràng buộc.

>> Xem thêm: Tổng hợp bài khấn khi đi Chùa ngắn gọn

Đức Phật Xuất Gia

Hoàng tử sau khi rời bỏ vương quốc đã đến Xá - Thành - nơi mà các chư tăng, nhà sư cùng tu hành khổ luyện. Lúc đó ngài theo và làm đệ tử của A La La Ca Lam và lần đầu tiên được truyền dạy cho cách tu luyện. Ngài theo A La La Ca Lam một thời gian thì thấy quá trình tu luyện của mình không tiến bộ thêm nữa. Tiếp đó ngài lên núi và theo một nhà sư ẩn dật là Ưu Đà La La Ma Tử và lại học cách tu luyện tiếp. Sau quá trình thì vẫn không thể tiến bộ thêm một bậc nữa nên ngài đành ra đi để tìm kiếm một con đường khác.

Lúc đó Ngài đã cùng 5 vị tu hành kết hợp nhau để tu hành khổ luyện bằng cách hành xác và trải nghiệm sự khắc khổ, cũng như khó khăn. 

Tuy nhiên sau 1 thời gian tu hành, ngài càng ngày càng cảm thấy thân thể suy kiệt. Một hôm nọ ngài nghe được cuộc nói chuyện giữa 2 nhạc công. Một người dày dặn kinh nghiệm chỉ cho người kia cách để so dây đàn, không nên căng quá, vì căng thì dây đàn sẽ đứt. Cũng không nên trùng quá, vì trùng thì dây đàn sẽ đánh không ra tiếng hay. Bỗng Ngài chợt nhận ra nên đi theo con đường tu luyện chính giữa, và không nên quá cực đoan. 

Và lúc ấy ngài đã đi tản bộ trong rừng. Có một cô thôn nữ thấy Ngài liền bố thí chút bánh gạo. Ngài cầm bánh gạo trên tay suy nghĩ và ăn từng mẩu nhỏ. Bỗng nhiên cơ thể ngài trở về như bình thường sau khi ăn bánh gạo.

Đức Phật Thành Đạo - chứng quả thành Phật

Kể từ khi có giác ngộ đó, Ngài liền tìm đến gốc cây bồ đề và thiền định tại đó. Mỗi ngày con quỷ Mara đều đến và quấy nhiễu việc tu hành của Ngài, tuy nhiên mặ những cám dỗ, mặc những quấy nhiễu Ngài đã không xoay chuyển. Chính ý chí kiên định đó đã khiến con quỷ Mara không thể nào công kích ngài. Con quỷ Mara trước khi đi liền nói rằng, mặc dù ông đã chiến thắng nhưng chẳng ai có thể thấy và chứng giám cho ông. Nghe vậy, Đức Phật liền đặt tay xuống dưới đất và mặt đất cũng rung chuyển nhẹ như thể nó đã thấy được tất cả.

Sau quá trình thiền định 49 ngày thì Đức Thích Ca đã đạt được cảnh giới của Phật Pháp.

Xem các mẫu tượng Phật đẹp tại:  https://www.ruoctailoc.com 

Đức Phật thuyết Pháp

Ngay sau khi chứng quả thành Phật, Đức Phật Thích Ca liền bắt đầu sứ mệnh của mình là truyền pháp, cứu độ chúng sanh trong cõi thế gian. Người bắt đầu giảng bài pháp đầu tiên cho 5 người đồng tu. Và sau đó số lượng đệ tử của ông đã lên đến hơn 80.000 chúng tăng.

Trở về cố hương 

Đức Phật Thích Ca sau đó đã trở về cố hương thăm lại cha, vợ, và con trai của mình. Và cũng trong lúc này thì người em trai của ông là A Nan Đà, vợ, và con trai La Hầu La cũng trở thành đệ tử của Người.

Xem thêm : Các mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp

Đức Phật Niết Bàn

Vào năm 483 trước công nguyên, trong một đêm trăng tròn đúng vào tháng sinh của mình là tháng 4. Đức Phật đã truyền dạy cho đệ tử lần cuối. "phải nương theo giới luật làm thầy, hãy tự mình thắp đuốc mà đi". Sau đó Đức Phật Nhập Niết Bàn

Xem thêm nguồn Niết Bàn tại đây: Niết Bàn là gì ?

Nguồn sưu tầm được Đồ Thờ Lộc Phát tổng kết từ các nguồn uy tín như VNCTONGIAO.ORG, PHAPAMNGUYENTHUY.ORG, PHATTUVN.ORG. Hiện tại, tại cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát chuyên cung cấp đồ thờ cúng, Tượng Phật, đồ phong thủy…

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189 

03/TB-LĐLĐ

THÔNG BÁO TRIỆU TẬP ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN HUYỆN NHIỆM KỲ 2023 - 2028

lượt xem: 307 | lượt tải:146

01/KH - LĐLĐ

Kế hoạch phát động thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp và đại hội Công đoàn tỉnh bình phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiến tới Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

lượt xem: 338 | lượt tải:84

21/KH-LĐLĐ

KH tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV-NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

lượt xem: 351 | lượt tải:129

34/LĐLĐ

Nộp và chấm điểm xếp loại cuối năm 2022

lượt xem: 451 | lượt tải:375

42/LĐLĐ

Triển khai một số nội dung tuyên truyền trong CNVCLĐ

lượt xem: 744 | lượt tải:344
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay126
  • Tháng hiện tại5,471
  • Tổng lượt truy cập668,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây